วิธีลดรอยคล้ำใต้ตา ช่วยให้ผิวรอบดวงตากลับมาดูสดใส

ผิวรอบดวงตามีความดำคล้ำนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนน้อย ความเครียด โดนแสงแดด หรือจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น บทความนี้จะมาบอกเคล็ดลับในการลดรอยคล้ำใต้ตา เพื่อให้ผิวบริเวณดวงตาของคุณกลับมาดูสดใสอีกครั้ง

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้ผิวรอบดวงตามีความสดใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ เซลล์ภายในร่างกายก็จะได้รับการซ่อมแซม ดังนั้นเราควรเข้านอนประมาณ 4-5 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอน เพื่อที่จะได้ตื่นมามีผิวรอบดวงตาที่ดูสดใสไม่ดำคล้ำ

ทาครีมบำรุงรอบดวงตา

ผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นผิวที่มีความบอบบางและดำคล้ำได้ง่าย ดังนั้นควรที่จะทาอายครีมเพื่อให้ความชุ่มชื้นด้วย และการเลือกอายครีมที่ผสมไวท์เทนนิ่งก็จะช่วยให้ผิวบรเวณรอบดวงตามีความกระจ่างใสขึ้นได้

นวดบริเวณใต้ตา

หลังตื่นนอนในตอนเช้าให้ใช้นิ้วชี้ทำการกดเบาๆบริเวณใต้ตา ทำประมาณ 1-2 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เลือดบริเวณรอบดวงตามีการไหลเวียนได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยในการลดขอบตาดำได้

ประคบด้วยถุงชา

นำถุงชาที่ผ่านการชงแล้วไปแช่เย็นไว้ประมาณ 40 นาที แล้วให้นำถุงชาที่แช่เย็นนั้นมาวางทับบริเวณของเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ผิวรอบดวงตาที่ดูดำคล้ำก็จะจางลง และยังช่วยลดถุงใต้ตาและลดตาบวมช้ำได้อีกด้วย

ลดตาดำคล้ำด้วยช้อนแช่เย็น

สำหรับวิธีนี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำช้อนไปแช่ในช่องฟรีซในตู้เย็น หลังจากที่แช่ช้อนจนเย็นแล้ว ก็ให้นำช้อนมาวางทาบรอบดวงตาทิ้งไว้สักครู่ ความเย็นจะช่วยให้ผิวบริเวณรอบดวงตาที่ดำคล้ำจางลง

มาสก์ผิวรอบดวงตาด้วยนมสด

โดยวิธีการทำนั้นให้นำนมสดรสจืดไปแช่ในตู้เย็น พอนมสดเย็นแล้วให้นำสำลีแผ่นมาชุบนมสด นำมาวางที่ผิวรอบดวงตา มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ด้วยวิธีง่ายๆนี้ก็จะทำให้ผิวรอบดวงตากลับมาสดใสอีกครั้ง

นวดน้ำมันรอบดวงตา

สามารถที่จะใช้น้ำมันต่างๆ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันละหุ่ง น้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันอโวคาโด มาทำการนวดผิวบริเวณรอบดวงตาทิ้งไว้ข้ามคืน น้ำมันเหล่านี้จะช่วยลดความคล้ำรอบดวงตา และทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นด้วย

สำหรับคนที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตาก็ลองนำเคล็ดลับที่สามารถทำได้ง่ายๆเหล่านี้ไปใช้ เพื่อเป็นการฟื้นฟูผิวรอบดวงตาที่เคยดำคล้ำให้กลับมามีชีวิตชีวาและช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาให้ดูจางลงได้