ทำไมพ่อแม่ควรเพิ่ม ทักษะชีวิตสำหรับเด็ก ด้วยการกิจกรรมต่างๆ

การพัฒนา ทักษะชีวิตสำหรับเด็ก มีอยู่หลายสิ่งที่ต้องทำไม่ว่าจะเป็นการเรียนหนังสือ หรือการเรียนรู้ด้วยตัวเองในเรื่องต่าง ๆ และสิ่งสำคัญที่ต้องมีเพื่อเพิ่มทักษะให้กับชีวิตก็คือการเล่นกีฬา ที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนที่ไม่เล่นกีฬา ให้มีทักษะชีวิตที่ไม่มีให้มีได้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาประเภทไหนหากเริ่มต้นตั้งแต่ยังเด็ก จะทำให้มีต้นทุนร่างกายที่ดี เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง และยังชอบที่จะออกกำลังกายเล่นกีฬาอย่างต่อเนื่อง จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพ

กีฬาช่วยเพิ่ม ทักษะชีวิตสำหรับเด็ก ด้านใดบ้าง

  1. แข็งแรงทั้งร่างกาย และสุขภาพจิตดี

การออกกำลังกายแน่นอนว่าสิ่งแรกที่ได้คือร่างกายที่แข็งแรง แต่การออกกำลังกายที่ช่วยลดความเครียดได้ดี ส่งผลให้มีความเข้มแข็งทางอารมณ์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

  1. เด็กจะเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

เด็กวัยรุ่นที่ชอบออกกำลังกายหรือเล่นกีฬามีแนวโน้มที่จะเลือกทานอาหารที่ประโยชน์มากกว่าเด็กที่ไม่ออกกำลังกาย เพราะอาหารที่ดีจะช่วยทำให้การเล่นกีฬามีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

  1. เด็กจะปรับตัวเข้าสังคมได้ดีมากขึ้น

การที่เด็กเล่นกีฬาแล้วได้พบปะเพื่อนใหม่ในวัยเดียวกัน โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นเป็นทีมจะทำให้เขาจะรู้จักรับฟัง สื่อสาร แก้ปัญหาต่าง ๆ กับเพื่อนร่วมทีม ซึ่งเป็นการปลูกฝังทักษะทางด้านการปรับตัวเข้ากับสังคม

  1. เสริมสร้างความมั่นใจ

เมื่อเขาลงทำการแข่งขันถึงแม้จะไม่ชนะหากพ่อแม่ ให้คำชมเชย ให้กำลังใจไม่ขาด มีการให้รางวัลจากความพยายาม จะทำให้เด็กมีการปรับปรุง พัฒนา จนเกิดความภาคภูมิใจ และมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

  1. รู้จักคำว่า น้ำใจนักกีฬา

กีฬาเป็นสิ่งที่จะช่วยปลูกฝังคำว่าสปิริตหรือน้ำใจนักกีฬาได้เป็นอย่างดี เมื่อเขาโตขึ้นจะรู้จักคำว่ารู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย อีกทั้งยังมีใจรักในกีฬาอีกด้วย

  1. เป็น ทักษะชีวิตสำหรับเด็ก ที่จะช่วยทำให้ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

หากเด็กได้ทำการแข่งขันกีฬาเป็นประจำ จะต้องฝึกซ้อมอย่างมีวินัย ต้องทุ่มเท อดทน เพื่อจะได้ชนะในการแข่งขัน ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้เด็กมีความพยายาม เมื่อโตขึ้นหากเจออุปสรรค หรือต้องแก้ปัญหาเขาก็พร้อมที่จะต่อสู้แก้ไขโดยที่ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ

จะเห็นได้ว่าการเล่นกีฬาเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนา ทักษะชีวิตสำหรับเด็ก ได้เป็นอย่างดีโดยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพ่อแม่ต้องคอยให้กำลังใจ ส่งเสริมสนับสนุนอย่างเต็มที่ คอยให้คำปรึกษามีส่วนร่วมอยู่เสมอ ก็จะทำให้เด็กมีความรู้สึกอยากเล่นกีฬา และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา