แต่งบ้านสไตล์ Modern ให้ดูเรียบง่าย

จุดเริ่มต้นในความนิยมในการก่อสร้างบ้านให้ออกมาใน Style modern นั้น เป็นรูปแบบการตกแต่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะทำการก่อสร้างโดยการลดจำนวนวัสดุลง วัสดุประเภทไหนที่ไม่มีความจำเป็น จะถูกต้องออกจากการก่อสร้าง เพื่อที่จะเป็นการลดต้นทุน และลดความฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นออกไป จึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง

โดยการตกแต่ง Style modern ยังคงเป็นรูปแบบที่เน้นไปที่ความเรียบง่าย ที่มักจะไม่ตกแต่งเครื่องของต่าง ๆ เข้ามาในปริมาณที่มากเกินไป เกินพอดี โดยจะเป็นการเน้นไปที่การเลือกใช้งานวัสดุที่เป็นธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้งยังคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับความจำเป็น ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย

รูปทรงของแบบ Style modern เป็นแบบไหน?

สำหรับบ้านทรงโมเดิร์น จะเป็นบ้านที่มีการตกแต่งโดยการเน้นไปที่ประโยชน์ในการใช้งายภายในบ้านเป็นหลัก จึงทำให้การออกแบบในรูปทรงเรขาคณิตจึงเข้ามามีบทบาทในการก่อสร้างเป็นหลัก เพราะจะสามารถทำให้แบ่งสัดส่วนของบริเวณบ้านได้อย่างชัดเจน รวมถึงมีจุดเด่นที่หลังคาแบบพื้นเรียบ หรือหลังคาเพิงแหงนที่ต่างจากหลังคาหน้าจั่วทั่วไป ทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป

  1. บ้าน Style modern เรียบง่ายแต่มีลูกเล่น

สามารถเพิ่มความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับบ้านที่มีลักษณ์เป็นโมเดิร์นธรรมดา ด้วยการใส่รูปทรงของเรขาคณิตที่มีความโดดเด่น และความแปลกตาเข้าไป แล้วเลือกใช้สีที่ดึงดูดตา ก็ช่วยให้บ้านโมเดิร์นธรรมดาทั่วไปที่เห็นได้ในหมู่บ้านจัดสรรดูมีเอกลักษณ์มากขึ้นได้

  1. บ้าน Style modern รูปทรงแปลกตา

แน่นอนว่าบ้านแบบโมเดิร์นนั้นเน้นที่รูปทรงเรขาคณิต แต่สำหรับบ้านไหนที่ต้องการความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถใส่ลูกเล่นที่มากกว่าสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมเข้าไป และยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเข้าไปในส่วนของระเบียงบ้าน ให้สามารถมีส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน เพื่อเป็นการใช้ทดแทนในส่วนของกันสาดบังแดด ที่เป็นส่วนที่จะต้องต่อเติมขึ้นมา ก็ถือว่ามีความคุ้มค่าไปอีกแบบ ซึ่งการออกแบบเช่นนี้จะได้ทั้งความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มเปี่ยม

  1. บ้าน Style modern เข้ากับธรรมชาติ

ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งอยู่ในภายเมืองเพียงเท่านั้น โดยที่ในปัจจุบันสามารถเห็นบ้านพักต่างอากาศทั่วไป ตกแต่งออกแบบบ้านออกมาใน Style modern กันมากมาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวตามภูเขา หรือชายทะเล ที่สามารถเห็นได้มากขึ้นกว่าในอดีต โดยการสร้างบ้านสไตล์นี้ในพื้นที่ธรรมชาติก็ควรเลือกใช้วัสดุที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น ไม้ และควรเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในความหมายทั้งหมดของคำว่า Style modern เพียงเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้ว การตกแต่งบ้านไม่ได้มีข้อจำกัดตายตัวแต่อย่างไร เราสามารถนำส่วนต่าง ๆ ของความชื่นชอบนำมาใส่ลงไปได้เสมอ เพราะสิ่งที่ต้องคำนึงมากที่สุดนั่นก็คือ ความชอบ และความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยเป็นหลักนั่นเอง