จัดลำดับ การตกแต่งบ้านภายใน ควรเริ่มจากตรงไหนก่อน

สำหรับใครที่บ้านกำลังสร้างเสร็จ หรือซื้อใหม่ การตกแต่งบ้านภายใน คือขั้นตอนสำคัญเพราะการตกแต่งต้องจัดลำดับให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดผลเสีย เกิดความเสียหายจนต้องเสียเวลาแก้ไขได้ ซึ่งวิธีจัดลำดับการตกแต่งภายในบ้านก็มีดังนี้

ขั้นตอนลำดับ การตกแต่งบ้านภายใน

  1. บิ้วท์อิน หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวขนาดใหญ่

 การติดตั้งบิ้วท์อินมักจะมีปัญหาเรื่องฝุ่น หากตกแต่งทีหลังก็จะทำให้ส่วนอื่น ๆ ที่ตกแต่งไปก่อนเกิดความสกปรก และการที่ติดบิ้วท์อินก่อนจะทำให้การตกแต่งในขั้นตอนต่อไปทำได้ง่าย เพราะจะทำให้เห็นส่วนที่ยังไม่ได้แต่งชัดเจนมากขึ้น ซึ่งก็จะรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่มีขนาดใหญ่ที่ควรแต่งกับบิ้วท์อิน

  1. เครื่องปรับอากาศ

 หากซื้อบ้านโครงการส่วนใหญ่มักจะมีการระบุตำแหน่งสำหรับติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่เหมาะสม และเป็นจุดที่เพิ่มความสวยงามให้อยู่แล้ว ดังก็สามารถติดตั้งตามนั้นได้เลย แต่หากมีการติดแอร์ไว้ แล้วหากต้องการบิ้วท์อินเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกก็สามารถหาพลาสติกมาหุ้มไว้ก่อนได้

  1. การตกแต่งบ้านภายใน ด้วยวอลล์เปเปอร์

 การที่ติดวอลล์เปเปอร์หลังจากที่ติดตั้งหลังเครื่องปรับอากาศนั้น เหตุผลก็คือเพื่อป้องกันวอลล์เปเปอร์เสียหาย หาแอร์มีการรั่วซึมระหว่างติดตั้ง อาจจะส่งผลให้วอลล์เปเปอร์ใหม่ ๆ เปียกชื้นขึ้นราได้ ส่วนการที่ติดตั้งหลังจากบิ้วท์อินจะช่วยให้ประหยัดค่าใช่จ่ายเพราะพื้นที่การติดตั้งวอลล์เปเปอร์นั้นลดน้อยลง แต่ต้องทำด้วยช่างที่ชำนาญ

  1. มุ้งลวด เหล็กดัด

 หากใครต้องการมุ้งลวดเหล็กดัด ก็ควรทำก่อนคิดผ้าม่าน นอกจากจะทำให้การติดตั้งเป็นไปอย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผ้าม่านเปื้อนหรือเป็นรอย

  1. การตกแต่งบ้านภายใน ด้วยผ้าม่าน

การติดตั้งผ้าม่านในลำดับท้าย ๆ เพราะผ้าม่านเป็นของตกแต่งบ้านที่เปื้อนสกปรกได้ง่าย และการติดตั้งผ้าม่านก่อนยังทำให้การทำงานในส่วนอื่น ๆ ยากไปด้วย ซึ่งบางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องถอดผ้าม่านออกก่อน รวมไปถึงหากติดก่อนอาจจะทำให้ภายในบ้านมีแสงน้อยจนเป็นอุปสรรคในการตกแต่งได้

  1. การตกแต่งบ้านภายใน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไม่ใหญ่มาก / ของตกแต่งอื่น ๆ

หลังจากที่ตกแต่งมาแล้วทั้ง 5 ขั้นตอน สุดท้ายก็คือเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งต่าง ๆ ที่มีขนานไม่ใหญ่ เช่น โคมไฟ กรอบรูป โต๊ะ เก้าอี้ TV นาฬิกาแขวน ของแต่บ้านที่ให้ความสวยงาม ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

ทั้งหมดนี้คือการจัดลำดับ การตกแต่งบ้านภายใน ที่จะทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ มีความง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้นแต่อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องข้ามขั้นตอนบางอย่างก็อาจจะปรึกษาช่างเพื่อหาแนวทางการติดตั้งก็ได้เช่นกัน