อาหาร 6 ชนิดอะไรบ้าง ที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง

อาหารที่เรารับประทานกันในแต่ละมื้อล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีทั้งแร่ธาตุ เกลือแร่ และวิตามิน ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่มีงานวิจัยที่พบว่าอาหารบางประเภทมีประโยชน์ในการปรับอารมณ์และเสริมสร้างสมองช่วยเรื่องความจำ

ความเชื่อมโยงระหว่างอาหารกับอารมณ์และสมอง  

สมองและลำไส้มีต้นกำเนิดมาจากเซลล์เดียวกันในระยะเอ็มบริโอ และยังเชื่อมโยงกันสื่อสารกันผ่าน เซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมความอยากอาหารและกิจกรรมอื่นๆ ประมาณ 95% ถูกผลิตในลำไส้ หากได้รับประทานอาหารที่ไม่ดีทำให้ลำไส้อักเสบจะทำให้อาการวิตกกังวล ขาดสมาธิและโรคต่างๆ  

อาหารช่วยบำรุงสมอง  

1.เครื่องเทศ 

เครื่องเทศมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เช่น ขมิ้น มีผลดีในการลดความวิตกกังวล สารเคอร์คิวมิน อาจช่วยลดความวิตกกังวลโดยการเปลี่ยนแปลงเคมีในสมองและปกป้องฮิปโปแคมปัส [สมองส่วนที่ช่วยเปลี่ยนความจำระยะสั้นให้กลายเป็นความจำระยะยาว] หญ้าฝรั่น พบว่าการบริโภคหญ้าฝรั่นช่วยลดอาการในผู้ป่วยที่มีอาการซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญ 

2.อาหารหมักดอง 

อาหารหมักดอง คือการนำวัตถุดิบผสมกับจุลินทรีย์ เช่น ยีสต์และแบคทีเรีย เช่น โยเกิร์ตธรรมชาติ  ซาวร์เคราต์ กิมจิ และคอมบูฉะ อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของแบคทีเรียที่มีชีวิตซึ่งสามารถปรับปรุงการทำงานของลำไส้ ช่วยปกป้องสมอง ปรับปรุงความจำ และชะลอการเสื่อมตัวลงของความจำ 

3.ถั่ววอลนัท 

วอลนัทอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 มีผลต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงการคิดและความจำ ไขมันและน้ำมันที่ในถั่วช่วยให้สมองของเราทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้รับประทานถั่ววันละ 1/4 ถ้วย 

4.ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตเป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ดีเยี่ยม มันช่วยในการสร้างเปลือกที่ปกป้องเซลล์ประสาทและช่วยควบคุมการสังเคราะห์สารเคมีที่มีผลต่ออารมณ์ พบว่าผู้ที่รับประทานดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำ มีความเสี่ยงต่อการมีอาการซึมเศร้าต่ำกว่าถึง 70% 

5.อะโวคาโด

อะโวคาโดมีปริมาณแมกนีเซียมที่ค่อนข้างสูง ซึ่งสำคัญต่อการทำงานของสมอง จากการศึกษาที่ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยแมกนีเซียมปริมาณระหว่าง 125-300 มิลลิกรัม สามารถฟื้นตัวจากภาวะซึมเศร้าเร็วขึ้น 

6.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีวิตามินอี แคโรทีนอยด์ (carotenoids) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมและภาวะถดถอยของการทำงานของสมอง เป็นแหล่งของโฟเลต ที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง การขาดโฟเลตอาจเป็นสาเหตุของปัญหาทางระบบประสาท  

อาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสมองช่วยบำรุงสมอง ความจำดีขึ้น ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ และส่วนปรับอารมณ์ ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้ห่างไกลโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี อย่าลืมหามาทานกันนะคะ