การเลี้ยงแพรรี่ด็อก ข้อมูลต่างๆที่สำคัญในการเลี้ยง

สัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพรรีด็อกนั้นมีความน่ารักอยู่ในตัว เพราะด้วยเป็นสัตว์ที่อยู่ในวงศ์กระรอกจึงทำให้ดูน่ารักน่าเอ็นดู สามารถที่จะเข้าไปครองใจของคนรักสัตว์หลายๆคนได้

ลักษณะของแพรรี่ด็อก

แพรรีด็อกเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งจัดอยู่ในวงศ์กระรอก ลักษณะของแพรรีด็อกนั้นจะมีใบหูเล็ก มีฟันที่แข็งแรง ดวงตากลมโต โดยที่ขาคู่หน้าของแพรรีด็อกจะมีเล็บที่มีความแข็งแรงและมีความแหลมคม สำหรับใช้ในการขุดโพรงเพื่อทำที่อยู่อาศัยและใช้ในการขุดดินเพื่อหาอาหาร แพรรีด็อกจะออกหาอาหารในช่วงเวลากลางวัน สามารถที่จะกินได้ทั้งพืชและสัตว์ เช่น เมล็ดพืช หญ้า ผัก หนอน แมลง เป็นต้น ลักษณะของสีขนจะมีสีน้ำตาลทอง ส่วนปลายของหางนั้นจะมีสีดำ จะมีความยาวของหางประมาณ 3-4 นิ้ว ลักษณะของลำตัวอ้วนกลม เท้าจะมีสีครีม มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัมเมื่ออยู่ในช่วงโตเต็มวัย

วิธีเลี้ยงแพรรี่ด็อก

สำหรับแพรรีด็อกนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย หากมีการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีก็จะไม่เจ็บป่วยง่ายๆ เป็นสัตว์ที่มีความเชื่องสามารถที่จะเข้ากับเจ้าของและสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัวได้ แต่ในช่วงแรกๆอาจมีอาการตื่นกลัวเพราะอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวบ้าง เป็นสัตว์ที่ฉลาดสามารถที่จะจำชื่อของตัวเองได้ สามารถที่จะส่งเสียงร้องเพื่อขานรับได้ แต่แพรรีด็อกจะไม่เชื่องกับคนที่ไม่คุ้นเคยหรือคนแปลกหน้า และหากเอามือไปจับโดนตัวก็อาจจะโดนกัดขึ้นมาได้

  • อาหาร สำหรับอาหารที่ให้แพรรีด็อกกินนั้นสามารถที่จะให้อาหารสำเร็จรูป ซึ่งเป็นอาหารสำหรับแพรรีด็อกโดยเฉพาะได้ อาจให้กินหญ้าแห้งต่างๆ เช่น หญ้าแพงโกล่า หญ้าขน หญ้าทิโมธี และอาจให้กินมันเทศ ฝรั่ง และแอปเปิ้ล ได้บ้าง เพื่อเป็นการเพิ่มสารอาหารให้หลากหลายมากขึ้น
  • สถานที่สำหรับการเลี้ยง แพรรีด็อกเป็นสัตว์ที่ชอบกัดแทะทุกอย่าง ดังนั้นหากปล่อยให้วิ่งเล่นภายในบ้านก็ควรที่จะอยู่ในสายตา เพราะว่าแพรรีด็อกอาจจะไปกัดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้ ดังนั้นก็ควรที่จะเลี้ยงไว้ในคอกที่ไม่ใช่พื้นดิน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แพรรีด็อกขุดรูออกมา หากใช้กรงเลี้ยงก็ให้หาพลาสติกมารองไว้ที่พื้น เพื่อให้แพรรีด็อกยืนได้อย่างสบาย นอกจากนี้ควรพาเขาออกมาวิ่งเล่นข้างนอกกรงบ้างเพื่อเป็นการคลายเครียด

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการเลี้ยง

  • หากต้องการลงโทษแพรรีด็อกนั้นทำได้โดยการงดเล่นด้วย และให้เข้าไปอยู่ในกรง
  • สำหรับการเอาใจใส่คือการเกาบนตัวของแพรรีด็อก เพราะน้องจะรู้สึกผ่อนคลายเป็นพิเศษ

แพรรีด็อกนั้นโดยปกติแล้วจะอยู่กันเป็นฝูง ดังนั้นหากเลี้ยงแพรรี่ด็อกเพียงตัวเดียวก็ต้องมีเวลาเอาใจใส่และเล่นกับเขาบ้าง อย่าขังน้องไว้อยู่แต่ในกรงเพราะจะทำให้เครียดและน้องอาจจะกัดแทะกรงจนหน้าเป็นแผลขึ้นมาได้