แมวป่าคาราคัล ควรจะศึกษาก่อนเลี้ยง

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ แมวป่าคาราคัล หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ลิงซ์เปอร์เซีย หรือ ลิงซ์อียิปต์ หรือ ลิงซ์แอฟริกา มีชื่อเรียกต่าง ๆ ไปตามภูมิภาคที่เยอะมาก ๆ โดยที่ แมวป่าคาราคัล เป็นแมวขนาดกลาง ที่มีการกระจายสายพันธุ์ในพื้นที่เอเชียตะวันตก เอเชียใต้ และทวีปแอฟริกา โดยคำว่า คาราคัท เป็นคำแปลที่มาจากภาษาตุรกี ที่แปลว่า หูสีดำ และมีชื่อสามัญทางภาษาอังกฤษว่า Desert Lynx ที่แปลว่า ลิงซ์ทะเลทราย แต่รูปร่างของมันกลับไปม่เหมือนลิงซ์เลย เพราะเจ้าตัว คาราคัท จะมีขายาว ลำตัวเพรียว หางยาวกว่าลิงซ์ โดยสิ่งที่มีความคล้ายคลึงกันเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือ ขนปลายหูที่ยาวเหมือนกันเพียงเท่านั้น

ถิ่นอาศัยของ แมวคาราคัท

ที่อยู่อาศัยของเจ้าแมวป่า คาราคัท โดยปกติแล้วจะอาศัยอยู่บนพื้นที่ที่มีความแห้งแล้ง สามารถมีความอดทนได้กับทุกสภาพของที่อยู่อาศัย ที่หลากหลาย โดยที่จะพบจำนวนมากที่พื้นที่ของทวีปยุโรป แอฟริการ แถมประเทศเคนยา แทนซาเนีย  บอตสวานา นามิเบีย และรวมไปถึงทางด้านตอนเหนือของทวีปอาฟริกา ถือว่ามีการพบเจอได้หลากหลายพื้นที่ และหลากหลายสภาพอากาศ ที่สำคัญยังสามารถพบแมวอาราคัทได้ที่ทะเลทรายของอินเดียได้อีกด้วย

ลักษณะทั่วไปของแมวคาราคัท

แมวคาราคัท เป็นแมวป่า ที่ลักษณะของตัวผู้ และตัวเมีย มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก โดยที่ตัวผู้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวเมียเพียงเล็กน้อยเพียงเท่านั้น โดยที่รูปร่างจะค่อนข้างเพรียว ใบหูตั้งแหลมเป็นเอกลักษณ์ มีขนหลายหูยาว ทั้งหมดนี้คือลักษณะที่โดดเด่นของแมวชนิดดังกล่าว และตรงบริเวณหลังหูจะมีสีดำ ข้างปากจะมีสีเข้ม ตรงบริเวณเหนือตาจะมีสีดำ มีเส้นสีดำพาดจากบริเวณตามาถึงบริเวณจมูก โดยที่ขนตามลำตัวจะสั้นเกรียน แต่ขนจะมีความหนาแน่น

การผสมพันธุ์ของแมวคาราคัท

โดยปกติการผสมพันธุ์ของแมวคาราคัทนั้น ตัวผู้จะเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 12.5 – 15 เดือนโดยประมาณ และสำหรับตัวเมีย จะจะเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 14 – 16 เดือนโดยประมาณ ซึ่งการผสมพันธุ์ของแมวคาราคัท จะสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยที่ในช่วงเวลาเป็นสัดของตัวตัว จะสามารถจับคู่กับตัวผู้ได้มากถึง 3 ตัว

สำหรับแมวคาราคัทตัวแมวจะสามารถตั้งท้องได้นานถึง 61 – 81 วันโดยประมาณ การออกลูกในแต่ละครั้ง จะสามารถคลอดลูกออกมาได้มากถึง 1 – 4 ตัวในแต่ละครั้ง โดยที่มีตัวแมวบางตัวที่สามารถคลอดได้มากถึง 6 ตัว โดยลูกของแมวคาราคัทจะสามารถลืมตามองได้ตั้งแต่วันแรกของการคลอด แต่ดวงตาจะเปิดเต็มที่เมื่อเข้าสู่วันที่ 6 – 10 วัน