เรียนต่อยุโรป กับ 3 ประเทศที่ค่าเล่าเรียนถูก

เพราะความรู้เป็นสิ่งที่ไม่ควรหยุดพัฒนา ตัวเลือกการไปศึกษาที่ต่างประเทศ จึงถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ใครหลายคนให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการไปหาความรู้เพิ่มเติม หรือต้องการหาความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่กำลังทำอยู่ โดยที่ในปัจจุบันคนไทยนิยมไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

โดยเฉพาะเรียนต่อยุโรปเป็นจำนวนมาก ที่ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะมีตัวเลขที่สูง แต่ก็มีกลุ่มประเทศตัวเลือก ที่คิดค่าเทอมต่อปี สำหรับนักศึกษาจากต่างชาติ ที่ไม่แพง และมีระบบการเรียนการสอนที่ดีในระดับมาตรฐานสากลอีกด้วย โดยที่ค่าใช้จ่ายในบางประเทศอาจไม่ถึงหนึ่งแสนบาทด้วยซ้ำ วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปดู เรียนต่อยุโรป กับ 3 ประเทศที่ค่าเล่าเรียนถูก เหมาะสำหรับคนทุนน้อย แต่อยากไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

1.GERMANY

เยอรมนี ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศภายในภาคพื้นยุโรป ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากเหล่านักศึกษาจากต่างชาติ ที่ให้ความนิยมเข้ามาศึกษาต่อ โดยที่ส่วนหนึ่งอาจจะมาสาเหตุที่การศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ประเทศเยอรมนีมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ราคาเข้าถึงง่าย เพราะหนึ่งจะ ค่าจะใช้จะตกอยู่ที่ปีละประมาณ 100,000 – 200,000 บาทเพียงเท่านั้น ที่สำคัญการศึกษาของประเทศเยอรมนียังมีชื่อเสียงดังกึกก้องไปทั่วโลกอีกด้วย แต่ปัจจัยการศึกษาต่อที่เยอรมนี ก็คือเรื่องค่าครองชีพ ที่ค้อนข้างจะสูง เพราะค่าใช้จ่ายส่วนตัวจะตกอยู่ที่ 350,000 บาทโดยประมาณ ต่อ 1 คน

2.FRANCE

ฝรั่งเศส ประเทศในฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากเรื่องของวัฒนธรรม ผู้คน และสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นแรงดึงดูดให้คนภายในอยากเข้าไปสัมผัสแล้ว ประเทศฝรั่งเศสยังถือส่าเป็นประเทศที่บ่มเพาะนักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ ที่มีชื่อเสียงออกมามากมาย อีกทั้ง Sorbonne University ยังถือว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในยุโรปอีกด้วย สำหรับค่าเทอมต่อปีในการศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศสจะตกอยู่ที่ประมาณ 120,000 ต่อปีเพียงเท่านั้น ซึ่งบางสถานศึกษา ค่าจะเทอมต่อปีจะอยู่เพียงแค่ 7,000 – 10,000 บาทต่อปีเพียงเท่านั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ๆ แต่ปัญหาเดิม ๆ นั่นก็คือปัญหาค่าครองชีพ ที่อาจจะสูงถึง 350,000 ต่อปีเลยทีเดียว

3.FINLAND

ฟินแลนด์ หนึ่งในประเทศที่อยู่ในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ โดยที่พื้นที่จะโอบล้อมไปด้วยขุนเขา และป่าไม้ นอกจากความสวยงามแล้ว ระบบการศึกษายังถือว่าดีในระดับโลกอีกด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อเทอมที่ประเทศฟินแลนด์จะตกอยู่ที่ประมาณ 250,000 โดยประมาณ โดยที่ราคานี้กับค่าตอบแทนในเรื่องระบบการศึกษา ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม แต่ก็เช่นเดียวกัน ปัญหาเดิม ๆ กับการศึกษาต่อที่ต่างประเทศนั่นก็คือเรื่องของค่าครองชีพ โดยที่ค่าครองชีพที่ประเทศฟินแลนด์จะค่างข้างสูง เพราะเฉลี่ยแล้วจะตกอยู่ที่ประมาณ 420,000 ต่อปีเลยทีเดียว

เพราะการเรียนต่อที่ต่างประเทศคือการเดินทางเพื่อตามหาความรู้ ที่ใครหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วการเรียนต่อต่างประเทศนั้นไม่ได้มีค่าใช้จ่ายที่แพงเสมอไป เพราะถ้าหากเลือกมหาลัยที่เหมาะสมกับตัวเอง หรือประเทศที่เหมาะกับการใช้งาน ก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เยอะเป็นอย่างมาก โดยที่ทั้ง 3 ประเทศที่เราหยิบเอามาแนะนำในวันนี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีงบที่จำกัด แต่อยากไปศึกษาหาความรู้ต่อที่ต่างประเทศ