วิธี เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว สัตว์เลี้ยงแปลกแต่น่ารัก ไม่เหมือนตุ๊กแกทั่วไป

หากคนมาถามว่าอยาก เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว ไหมเชื่อว่าหลายคนคงส่ายหน้าเพราะภาพจำของทุกคนคือ มักจะเกาะตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่มีหน้าตาน่ากลัว ชวนสยองแต่ที่เราจะพูดถึงนั้นคือ ตุ๊กแกลายเสือดาว ที่มีความแตกต่างกันออกไป ที่สำคัญปัจจุบันประเทศไทยสามารถเพาะพันธุ์จำหน่ายเองได้แล้ว

ก่อนจะ เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว มารู้ที่มากันก่อน

ตุ๊กแกลายเสือดาวมีถิ่นกำเนิดในทะเลทราย พบเห็นได้มากใน อัฟกานิสถาน อินเดีย ปากีสถาน อิหร่าน ตุรกี ซีเรีย โดยได้รับความนิยมก็มาจากชาวสหรัฐอเมริกาเป็นผู้เริ่มนำมาเลี้ยง และพัฒนาสายพันธุ์ ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมไปทั่วโลกซึ่งลักษณะของ ตุ๊กแกลายเสือดาว จะไม่เหมือนกับตุ๊กแกในบ้านเราน้องจะมีความเหมือนจิ้งจก น้องน่ารัก เป็นมิตร ไม่ดุร้าย รอยยิ้มสวยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

อาหารสำหรับ เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว

ตุ๊กแกลายเสือดาวชอบกินสัตว์ที่มีชีวิตตัวเป็นเหมือนตุ๊กแกทั่วไป เช่น หนอนนก จิ้งหรีด หนอนยักษ์ แมลงต่าง ๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงการให้กิน หนอนแว็ก หนูแดง เพราะมีไขมันสูงหากจะให้กินจริง ๆ ควรใช้เป็นอาหารเสริมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าควรให้อาหารในจานเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรค สิ่งสกปรก ควรมีถ้วยใส่น้ำที่มีน้ำตลอด ควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน

สถานที่ เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว

เป็นสัตว์ที่เหมาะต่อการเลี้ยงในประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะตุ๊กแกลายเสือดาวมาจากเขตร้อน และแห้งแล้ง ถึงแม้น้องจะชอบอากาศร้อน แต่ก็ควรเลี้ยงในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เช่นกล่องที่เจาะรูป ตู้ปลาที่ใช้ตะแกรงเป็นฝาปิด หรือจะซื้อกล่องที่มีขายตามร้านอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงทั่วไป

ในส่วนของที่ใช้รองพื้นตู้ก็สามารถใช้ของทั่วไปเช่น ผ้า กระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษทิชชู แต่มีหลายคนชอบใช้ทรายเพราะมีความสวยงามเหมือนอยู่ในทะเลทรายตามธรรมชาติ แต่หากจะใช้อะไรปูพื้นก็ต้องแน่ใจว่ามีความสะอาดจริง ๆ อย่างทรายก็ควรใช้แบบที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ซึ่งหาซื้อได้ในร้านขายสัตว์แปลก

แต่หากใครต้องการสถานที่ เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว แบบไม่เน้นความสวยงาม และประหยัดก็สามารถใช้กระดาษ A4 ก็ได้ซึ่งข้อดีก็จะทำให้มองเห็นภายในตู้ได้ว่ามีความสกปรกมากน้อยเพียงใด อีกทั้งเก็บรักษาทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธี เลี้ยงตุ๊กแกลายเสือดาว ที่ถือว่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่ยากมากนัก แต่สิ่งสำคัญก็คือเรื่องความสะอาด จ้องหัดเข้าใจธรรมชาติ ศึกษารายละเอียดให้ดี และต้องดูแลให้ดี เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ว่าชนิดไหนย่อมต้องการความรัก และการเอาใจใส่เหมือนกันหมด