จูเลียส ซีซาร์ คือใคร มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์กรุงโรมอย่างไร

บุคคลหนึ่งที่มีความสำคัญโดยสามารถทำให้จักรวรรดิโรมันมีความยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ บุคคลผู้นั้นก็คือ จูเลียส ซีซาร์ ผู้ซึ่งมีความสามารถในด้านการรบ สามารถที่จะนำกองทัพรบชนะเมืองต่างๆมากมายหลายร้อยเมืองให้เข้ามาอยู่ในการปกครองของกรุงโรมได้

จูเลียส ซีซาร์ คือใคร?

จูเลียส ซีซาร์ เป็นรัฐบุรุษ และแม่ทัพชาวโรมันอันเลื่องชื่อ สำหรับความยิ่งใหญ่ของเขานั้นได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เพราะเขาได้ขึ้นมาปกครองกรุงโรมและทำให้อาณาจักรแห่งนี้เป็นที่รู้จักของชาวโลก เขาเกิดในตระกูลของขุนนาง ในเดือนกรกฎาคม ช่วงราวๆ 100 ปี ก่อนคริสต์ศักราช บิดาของเขาชื่อเคอุส จูเลียส และมีมารดาชื่อออเรเลีย ซีซาร์ เขานั้นเป็นมนุษย์คนแรกที่เกิดมาโดยใช้วิธีผ่าตัดออกมาจากหน้าท้องของมารดา แม้บิดาจะมีความร่ำรวยแต่ก็ไม่ได้มีตำแหน่งในทางราชการใหญ่โตอะไรมากมาย ต่อมาบิดาและมารดาของเขาแยกทางกัน จึงมีแต่มารดาเท่านั้นที่ได้ดูแลเขาเรื่อยมา เมื่อซีซาร์เติบโตขึ้นเขาใช้ความรู้ความสามารถของตัวเอง จากที่เคยเป็นแค่พลทหารเล็กๆสามารถที่จะได้รับคัดเลือกให้ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่ในที่สุด

สงครามที่ได้รับการกล่าวถึง

สงครามกอล

สำหรับสงครามในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นสงครามที่ทำให้จูเลียส ซีซาร์ ได้รับการจดจำและได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก สำหรับเผ่ากอลนั้นในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส และบางส่วนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเบลเยียม โดยมี “เวอร์ซินเกโทริกซ์” ซึ่งเป็นนักรบผู้ซึ่งได้รวบรวมชนเผ่ากอลเพื่อที่จะปกป้องการรุกรานของข้าศึก ในการรบครั้งนี้ด้วยกองกำลังที่มีความแข็งแกร่งและด้วยความสามารถในการนำทัพของซีซาร์ ทำให้กองทัพของโรมันสามารถที่จะเข้ายึดกอลได้สำเร็จในช่วง 58-51 ปี ก่อนคริสตกาล ด้วยชัยชนะที่เหนือเผ่ากอลในครั้งนี้ทำให้ซีซาร์มีความภูมิใจเป็นอย่างมาก เขาได้นำตัวเวอร์ซินเกโทริกซ์ ผู้นำของเผ่ากอล ขังกรงแล้วแห่ประจานไปทั่วโรมัน ก่อนที่จะนำตัวผู้นำกอลไปประหารชีวิต หลังจากนั้นก็ได้จัดเฉลิมฉลองขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สำหรับชัยชนะที่มีเหนือเผ่ากอล

สงครามที่เกาะอังกฤษ

จูเลียส ซีซาร์ ได้ใช้กองกำลังทหารกว่า 10,000 คน เข้าโจมตีเกาะอังกฤษ แม้ในช่วงแรกของการรบอาจจะยังไม่สำเร็จตามแผนที่เขาได้วางเอาไว้ เพราะมีชาวพื้นเมืองได้เตรียมกำลังพลสำหรับการต่อสู้ไว้รอแล้ว และยังมีเหตุการณ์ที่น้ำทะเลขึ้นสูงจนทำให้เรือหลายลำที่ใช้ในการรบได้รับความเสียหาย ต่อมาเขาจึงได้ทำการปรับเปลี่ยนแผนในการบ จนสามารถที่จะยึดเกาะอังกฤษได้

ช่วงสุดท้ายของชีวิต

เมื่อเขาได้เป็นใหญ่ จึงมีความทะเยอทะยานสูง กระหายในสงครามและมีความโหดร้าย จึงทำให้ “บรูตุส” ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงของซีซาร์เองคิดวางแผนในการลอบสังหารเขา โดยซีซาร์นั้นต้องการที่จะเผด็จอำนาจไว้ที่ตัวเขาเอง แต่บรูตุสนั้นต้องการรักษาระบอบสาธารณรัฐเอาไว้ บรูตุสจึงได้วางแผนกับพรรคพวกในการกำจัดซีซาร์ในวันประชุมวุฒิสภา ในวันที่ซีซาร์มาร่วมประชุมเขาถูกรุมสังหารจนในที่สุดก็ได้สิ้นใจไป

ด้วยความสามารถในด้านการสู้รบ และปกครองกรุงโรมให้มีความเจริญรุ่งเรืองได้ จึงทำให้ จูเลียส ซีซาร์ ได้รับการกล่าวขานถึงความยิ่งใหญ่จวบจนกระทั่งปัจจุบัน