4 วิธีในการแก้ไข เมื่อคุณทำกุญแจรถยนต์หาย

หากคุณเป็นคนที่ใช้รถยนต์อยู่เป็นประจำสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องรักษาไว้ให้ดีไม่ว่าจะเดินทางขับรถไปที่ไหนก็คือ กุญแจรถยนต์ เพราะกุญแจรถยนต์เป็นสิ่งที่ต้องใช้ในการเปิดประตูรถยนต์เพื่อเข้าสู่ห้องโดยสารและใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ หากกุญแจรถยนต์หายขึ้นมาก็จะเกิดความยุ่งยากขึ้นมาได้ ดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีต่างๆว่าเมื่อคุณทำกุญแจรถหายขึ้นมาแล้วควรที่จะทำอย่างไร

1. ต้องตั้งสติให้ดีก่อน

เมื่อกุญแจรถยนต์หาย สิ่งแรกที่คุณต้องมีเลยคือสติ ลองคิดทบทวนว่าก่อนที่กุญแจจะหายคุณเดินไปที่ไหนบ้าง แล้วลองย้อนเดินกลับไปหาดู ก่อนหน้านี้คุณได้คุยกับใครบ้างก็ลองไปสอบถามเขาเหล่านั้นดู เผื่อเขาเห็นกุญแจรถยนต์ของคุณแล้วเก็บไว้ให้ หากเป็นในห้างสรรพสินค้าก็ลองติดต่อประชาสัมพันธ์เพื่อช่วยกระจายเสียงหากุญแจรถยนต์เผื่อมีคนเก็บไว้แล้วจะได้เอามาคืนที่จุดประชาสัมพันธ์

2. โทรศัพท์หาที่บ้านเพื่อให้นำกุญแจสำรองมาให้

หากคุณย้อนกลับไปหาตามสถานที่ต่างๆที่คุณคิดว่าทำหายที่บริเวณนั้นๆแล้วไม่พบ ก็ให้คุณโทรหาทางบ้านเพื่อให้นำกุญแจสำรองที่เก็บไว้มาใช้งานแทน และให้นำกุญแจรถยนต์สำรองไปปั้มกุญแจดอกใหม่เพิ่มด้วย แต่ถ้าหากเป็นกุญแจ Smart Key ก็ควรที่จะให้ศูนย์บริการลบกุญแจเดิมที่ได้ทำสูญหายออกไปจากระบบด้วย

3. ทำการติดต่อศูนย์บริการรถยนต์

หากไม่มีกุญแจสำรองและรถคุณเป็นกุญแจระบบ Immobilizer ซึ่งมีระบบในการป้องกันการขโมยรถ โดยจะต้องมีรหัสที่ตรงกันรถยนต์จึงจะสามารถทำงานได้ ดังนั้นหากรถคุณใช้กุญแจแบบนี้อยู่ก็ควรที่จะเข้าไปติดต่อศูนย์บริการให้มาแก้ไขในเรื่องนี้ให้

4. สะเดาะกุญแจรถยนต์

ในกรณีที่คุณมีความรู้ในทางด้านนี้ก็สามารถทำเองได้เลย โดยวิธีการนั้นจะเป็นการนำลวดยาวๆมาทำการดัดให้เป็นรูปตัวยู จากนั้นให้นำยางรีดน้ำประตูรถยนต์ออก แล้วทำการแยงลวดเข้าไปด้านใน โดยจะต้องให้ตะขอเกี่ยวที่ปุ่มปลดล็อก เพื่อที่จะสามารถเปิดประตูรถยนต์ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ในวิธีการสะเดาะกุญแจ ก็ให้ติดต่อช่างที่มีความรู้ความชำนาญมาทำให้

กุญแจรถหายสามารถที่จะเคลมประกันได้หรือไม่?

หากทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็สามารถที่จะแจ้งบริษัทประกันเพื่อทำการเคลมประกันได้ เพราะโดยส่วนใหญ่ความคุ้มครองก็จะมีความครอบคลุมในส่วนของกุญแจรถยนต์ด้วย แต่การหายของกุญแจรถนั้นต้องไม่ได้เกิดจากความประมาท เช่น ทำหล่นหายเอง หรือลืมวางกุญแจไว้ตามสถานที่ต่างๆแล้วเกิดสูญหาย การสูญหายนั้นต้องเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้กุญแจได้รับความเสียหาย การชิงทรัพย์ หรือการลักทรัพย์ จึงจะสามารถเคลมประกันได้

สรุป

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กุญแจรถยนต์หายสิ่งสำคัญเลยคือต้องมีสติ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วที่กุญแจรถยนต์หายนั้นเกิดจากความประมาทของเราเอง ถ้าเรามีสติเก็บกุญแจไว้อย่างดีก็เป็นไปได้ยากที่กุญแจจะหายได้ และคุณจะต้องมีกุญแจรถยนต์สำรองไว้ด้วยเผื่อในกรณีที่จุญแจดอกหลักหายขึ้นมาจริงๆ จะได้นำกุญแจสำรองไปใช้ได้